FOODCROPS. Nguồn gen giống khoai lang trên thế giới. Nguồn gen giống khoai lang ở Việt Nam. Nguồn gốc và đặc tính một số giống khoai lang Hoàng Long, Hưng Lộc 4, HL518 (Nhật đỏ), Kokey 14 (Nhật vàng), HL491 (Nhật tím), Murasa Kimasari (Nhật tím 1), HL284 (Nhật trắng), KB1
Nguồn gen giống khoai lang trên thế giới
Hầu hết những nước trồng nhiều khoai lang trên thế giới đều có bộ sưu tập nguồn gen giống khoai lang. Nơi lưu giữ nguồn gen khoai lang lớn nhất toàn cầu là Trung tâm Khoai tây Quốc tế (Centro Internacional de la Papa – CIP) với tổng số 7007 mẫu giống khoai lang được duy trì năm 2005. Trong số này có 5.920 mẫu giống khoai lang trồng (Ipomoea batatas) và 1087 mẫu giống khoai lang loài hoang dại (Ipomoea trifida và các loài Ipomoea khác). Việc duy trì nguồn gen ở CIP được thực hiện trong ống nghiệm, trên đồng ruộng, bảo quản bằng hạt và được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế.
Khoai lang Trung Quốc cho năng suất cao, chịu lạnh nhưng chất lượng không ngon so với khoai lang của Nhật, Mỹ khi trồng ở Việt Nam.
Khoai lang Mỹ nổi tiếng về chất lượng cao, phổ biến các giống khoai lang có ruột củ màu cam đậm, dẽo và có hương vị thơm để tiêu thụ tươi như một loại rau xanh cao cấp và dùng trong công nghiệp thực phẩm. Mỹ hiện đang tiếp tục thực hiện các nghiên cứu chọn giống khoai lang chất lượng cao giàu protein, vitamin A và có hương vị thơm; ứng dụng công nghệ gen, công nghệ tế bào trong tạo giống.
Khoai lang Nhật cũng nổi tiếng về chất lượng cao với hướng chọn tạo giống khoai lang để sử dụng lá làm rau xanh, làm nước sinh tố và thực phẩm có màu tím hoặc màu cam đậm tự nhiên. Nhược điểm khoai lang Nhật khi trồng ở Việt Nam là thời gian sinh trưởng dài trên 115 ngày.(Nguyễn Thị Thủy, Hoàng Kim 2006)
Nguồn gen giống khoai lang ở Việt Nam
Nguồn gen giống khoai lang Việt Nam chủ yếu được thu thập, đánh giá và bảo tồn tại Trung tâm Tài nguyên Thực vật, thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với 528 mẫu giống đã được tư liệu hoá (trong đó có 344 mẫu do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc chuyển đến) Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (FCRI) có 118 mẫu giống, Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc hiện có 78 mẫu giống.. Trường Đại Học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh có 30 mẫu giống. (Bảng 4.1).
Tại các tỉnh phía Bắc, các giống khoai lang trồng phổ biến hiện có: Hoàng Long, KB1, K51, Tự Nhiên. Viện Cây Lương thực Cây Thực phẩm (FCRI) và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam (VASI) trong 22 năm (1981-2003), đã tuyển chọn và giới thiệu 15 giống khoai lang tốt theo ba hướng chính: 1) Nhóm giống khoai lang năng suất củ tươi cao, chịu lạnh, ngắn ngày, thích hợp vụ đông, gồm K1, K2, K3, K4, K7, K8, VX37-1, Cực nhanh. Những giống này chủ yếu được nhập nội từ CIP, Philippines, Trung Quốc, Liên Xô (cũ) trong giai đoạn 1980-1986 và tuyển chọn để tăng vụ khoai lang đông. 2) Nhóm giống khoai lang năng suất củ cao, nhiều dây lá thích hợp chăn nuôi, gồm KL1, KL5, K51. Các giống này phát triển ở giai đoạn 1986-2000 trong chương trình hợp tác với CIP. 3) Nhóm giống khoai lang năng suất củ cao, phẩm chất ngon. gồm việc phục tráng và chọn lọc giống khoai lang Hoàng Long, Chiêm Dâu (Vũ Tuyên Hoàng, Mai Thạch Hoành 1986, 1992), Tự Nhiên (Trương Văn Hộ và ctv, 1999); tuyển chọn và phát triển giống khoai lang KB1 (Nguyễn Thế Yên, 2003).
Ở các tỉnh phía Nam các giống khoai lang hiên trồng phổ biến là HL518 (Nhật đỏ), HL491 (Nhật tím), Murasa kimasari (Nhật tím) Kokey 14 (Nhật vàng), HL497 (Nhật cam), HL4, Hoàng Long, Chiêm Dâu, Trùi Sa, Bí Đà Lạt, Dương Ngọc, Tàu Nghẹn, Trùi Sa (Cần Sa), Khoai Sữa, Khoai Gạo.
Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc (HARC) và Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh (NLU) trong 22 năm (1981-2003) đã tuyển chọn và giới thiệu 7 giống khoai lang có năng suất củ cao, phẩm chất ngon, thích hợp tiêu thụ tươi gồm Hoàng Long, Chiêm Dâu, Gạo, Bí Đà Lạt (1981), HL4 (1987), HL491, HL518 (1997). Các giống khoai lang chất lượng cao có dạng củ đẹp thuôn láng, được thị trường ưa chuộng có HL518, HL491, Kokey 14, Murasa kimasari..
Những năm gần đây, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh cũng đánh giá và tuyển chọn 24 giống khoai lang khảo nghiệm toàn cầu trong chương trình hợp tác với CIP và khảo sát các giống khoai lang nhiều dây lá , năng suất bột cao cho hướng chế biến cồn trong chương trình hợp tác với công ty Technova và công ty Toyota Nhật Bản (Hoàng Kim 2008).
Bảng 1: Nguồn gen giống khoai lang đã được đánh giá tại HARC và NLU (1993-2009)
Những giống khoai lang phẩm chất ngon đang được đánh giá và tuyển chọn trong đề tài “Thu thập, khảo sát, so sánh và phục tráng giống khoai lang tại huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai 2008-2010”. Đây là nội dung hợp tác giữa Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai, Viện Sinh học Nhiệt đới, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh và Phòng Nông nghiệp Xuân Lôc. Kết quả bước đầu có HL518, HL491, Kokey 14, HL284, HL536 (CIP 083-14), HL574 (Cao sản), HL585, HL597 (Hoàng Kim, Trần Ngọc Thùy, Trịnh Việt Nga, Nguyễn Thị Ninh 2009)
4.3 Nguồn gốc và đặc tính chủ yếu của một số giống khoai lang
Giống khoai lang HOÀNG LONG
Hoàng Long là giống khoai lang phổ biến ở Việt Nam. Nguồn gốc Trung Quốc nhập nội vào Việt Nam năm 1968. Giống do Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tuyển chọn và giới thiệu (Hoàng Kim, Nguyễn Thị Thủy, 1981). Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống năm 1981. Thời gian sinh trưởng 85-95 ngày. Năng suất củ tươi 15 – 27 tấn/ ha, tỷ lệ chất khô 27-30%, chất lượng củ luộc khá, vỏ củ màu hồng sẫm, thịt củ màu vàng cam, dạng củ đều đẹp, dây xanh tím phủ luống gọn, mức độ nhiễm sùng và sâu đục dây trung bình.
Giống khoai lang HƯNG LỘC 4 (HL4)
HL4 là giống khoai lang phổ biến ở vùng Đông Nam Bộ. Nguồn gốc Việt Nam. HL4 là giống lai [khoai Gạo x Bí Dalat] x Tai Nung 57 do Trung tâm Nghiên cứu Thực Nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc tạo chọn và giới thiệu (Nguyễn Thị Thủy, Hoàng Kim 1987). Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống năm 1987. Thời gian sinh trưởng 85-95 ngày. Năng suất củ tươi 18 – 33 tấn/ ha, tỷ lệ chất khô 27-30%, chất lượng củ luộc khá, vỏ củ màu đỏ, thịt củ màu cam đậm, dạng củ đẹp, dây xanh phủ luống gọn, mức độ nhiễm sùng trung bình, nhiễm nhẹ sâu đục dây.
Giống khoai lang HL518 (Nhật đỏ)
Giống khoai lang HL518 (Nhật đỏ)
Nguồn gốc: Giống HL518 do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc chọn tạo và giới thiệu từ tổ hợp Kokey 14 polycross nguồn gốc Nhật Bản = CIP92031 = HL518 (Nguyễn Thị Thủy, Hoàng Kim, Trần Công Khanh, Nguyễn Thị Sâm 1997). Giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống năm 1997; hiện phổ biến trong sản xuất phía Nam và bán nhiều ở các siêu thị.
Đặc tính giống: Thời gian sinh trưởng: 95 -110 ngày. Năng suất củ tươi: 17-32 tấn/ha, tỷ lệ chất khô 27-30%. chất lượng củ luộc ngon, vỏ củ màu đỏ đậm, thịt củ màu cam đậm, dạng củ đều đẹp, dây xanh tím, nhiễm nhẹ sùng, hà và sâu đục dây.
KOKEY14 (Nhật vàng)
Nguồn gốc: Giống Kokey 14 có nguồn gốc Nhật Bản do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc nhập nội năm 1997 từ Công ty FSA (Bảng 1). Giống được tuyển chọn và giới thiệu năm 2002 (Hoang Kim, Nguyen Thi Thuy 2003), hiện là giống phổ biến trong sản xuất ở các tỉnh Nam Bộ và bán nhiều tại các siêu thị.
Đặc tính nông học chủ yếu: Thời gian sinh trưởng: 110-120 ngày. Năng suất củ tươi: 15-34. tấn/ha; tỷ lệ chất khô 29-31%. chất lượng củ luộc ngon, vỏ củ màu đỏ, thịt củ màu vàng cam, dạng củ đều đẹp, dây xanh, nhiễm nhẹ sùng (Cylas formicariu) và sâu đục dây (Omphisia anastomosalis) virus xoăn lá (feathery mottle virus), bệnh đốm lá (leaf spot: Cercospora sp), bệnh ghẻ (scab) và hà khoai lang (Condorus sp).
HL491 (Nhật tím)
Giống HL491 do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc chọn tạo và giới thiệu từ tổ hợp Murasa Kimasari polycross nguồn gốc Nhật Bản = CN76-2 CIP/AVRDC (Nguyễn Thị Thủy, Hoàng Kim, Trần Công Khanh, Nguyễn Thị Sâm 1997). Giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống năm 1997, hiện phổ biến trong sản xuất phía Nam và bán nhiều ở các siêu thị.
Đặc tính nông học chủ yếu: Thời gian sinh trưởng: 95 -110 ngày. Năng suất củ tươi: 15-27 tấn/ha, tỷ lệ chất khô 27- 31%. chất lượng củ luộc khá, vỏ củ màu tía, thịt củ màu tím đậm, dạng củ đều đẹp, dây xanh tím, nhiễm nhẹ sùng, hà và sâu đục dây.
Giống HL491 do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc chọn tạo và giới thiệu từ tổ hợp Murasa Kimasari polycross nguồn gốc Nhật Bản = CN76-2 CIP/AVRDC (Nguyễn Thị Thủy, Hoàng Kim, Trần Công Khanh, Nguyễn Thị Sâm 1997). Giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống năm 1997, hiện phổ biến trong sản xuất phía Nam và bán nhiều ở các siêu thị.
Đặc tính nông học chủ yếu: Thời gian sinh trưởng: 95 -110 ngày. Năng suất củ tươi: 15-27 tấn/ha, tỷ lệ chất khô 27- 31%. chất lượng củ luộc khá, vỏ củ màu tía, thịt củ màu tím đậm, dạng củ đều đẹp, dây xanh tím, nhiễm nhẹ sùng, hà và sâu đục dây.
MURASAKIMASARI (Nhật tím 1)
Nguồn gốc: Giống Murasa Kimasari có nguồn gốc Nhật Bản, do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc nhập nội năm 1994 từ Công ty FSA (Bảng 1). Giống tuyển chọn và giới thiệu năm 2002.(Hoang Kim, Nguyen Thi Thuy 2003) hiện được trồng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, bán tại các chợ đầu mối và siêu thị.
Đặc tính nông học chủ yếu: Thời gian sinh trưởng: 105-110 ngày. Năng suất củ tươi: 10-22. tỷ lệ chất khô 27-30%. chất lượng củ luộc khá ngon, vỏ củ màu tím sẫm, thịt củ màu tím đậm, dạng củ đều đẹp, dây tím xanh, nhiễm nhẹ sùng và sâu đục dây.
HL284 (Nhật trắng)
HL284 thuộc nhóm giống khoai lang tỷ lệ chất khô cao, nhiều bột. Nguồn gốc AVRDC (Đài Loan) /Japan. Giống do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc nhập nội, tuyển chọn và đề nghị khảo nghiệm năm 2000. Thời gian sinh trưởng 90-105 ngày. Năng suất củ tươi 18 – 29 tấn/ ha, tỷ lệ chất khô 28-31%, chất lượng củ luộc khá, độ bột nhiều hơn độ dẽo, vỏ củ màu trắng, thịt củ màu trắng kem, dạng củ đều, dây xanh, nhiễm sùng và sâu đục dây trung bình.
KB1
KB1
KB1 là giống khoai lang hiện đang phát triển ở vùng đồng bằng sông Hồng. Giống do Viện Cây Lương thực Cây Thực phẩm tuyển chọn và giới thiệu (Vũ Văn Chè, 2004). Bộ Nông nghiệp và PTNT đã công nhận giống năm 2004. Thời gian sinh trưởng 95 -100 ngày. Năng suất củ tươi 22 – 32 tấn/ ha, tỷ lệ chất khô 27-29%, chất lượng củ luộc khá, vỏ củ màu hồng cam, thịt củ màu cam đậm, dạng củ hơi tròn, dây xanh, ngọn tím, nhiễm sùng và sâu đục dây trung bình.
TS. Hoàng Kim
Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
KHOAI LANG HOÀNG LONG TRÊN YÊN TỬ
Tại Yên Tử (Quảng Ninh) có giống khoai lang Hoàng Long ruột vàng ươm được dân tuyển chọn (xem ảnh trên) để người dân hiếu kính lên đức Nhân Tông. Tôi may mắn được hưởng lộc trong dịp Lên non thiêng Yên Tử ngày 18 tháng 1 năm 2010 cảm thấy thơm ngon lạ lùng và thịt củ của khoai màu vàng ươm đẹp hơn nhiều so với giống Hoàng Long hiện đang trồng trong sản xuất và giống gốc Hoàng Long trước đây (ảnh dưới). Vì không có điều kiện nên tôi tiếc là chưa tìm được dòng đặc sản Hoàng Long này do dân tuyển chọn trong sản xuất. Nếu giống khoai lang Hoàng Long được phục tráng theo hướng năng suất cao phẩm chất ngon vỏ hồng đỏ ruột vàng ươm hoặc năng suất cao phẩm chất ngon vỏ đỏ ruột vàng cam thì tốt quá !
Giống khoai Hoàng Long tuyển chọn được Bộ Nông nghiệp công nhận giống tháng 5/1981
Tiến sĩ Peter VanderZaag (Giám đốc vùng châu Á Thái Bình Dương của Trung tâm Khoai tây Khoai lang Quốc tế - CIP) và tiến sỹ Enrique Chujoy cùng các thành viên khoai lang châu Á thăm nguồn gen giống khoai lang ở Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc năm 1987> Nguồn gen có các giống ưu tú tuyển chọn Hoàng Long, Chiêm Dâu, Bí Đà Lạt, khoai Gạo và Hưng Lộc 4 (HL4)
Ông Trương Văn Hộ, Trưởng Chương trình Cây Có Củ Việt Nam, và cô Nguyễn Thị Sâm thăm ruộng khoai lang năm 1989
Cô Nga vụ Khoa học của Bộ Nông nghiệp & PTNT cùng các thành viên nghiên cứu khoai lang thăm ruộng phục tráng giống khoai lang Hoàng Long và Hưng Lộc 4 ở Thủ Đức năm 1993.
Hoàng Kim
Video yêu thích
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam
Trở về trang chính
Hoàng Kim, Ngọc Phương Nam, Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Học mỗi ngày, Danh nhân Việt, Food Crops News, CassavaViet, foodcrops.vn
Thưa thầy! thầy có thể cho em xin tài liệu về cây khoai lang được không? Em là sinh viên trường D9HCT, em đang làm đề tài về "khảo nghiệm một số giống khoai lang tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long". Trong đó thí nghiệm của em có 6 giống: Tím nhật, bí đường, Trắng, Sữa, Dương ngọc, Đỏ cao sản (vỏ tím ruột vàng). Nhưng em tìm tài liệu về các giống này chưa có và tài liệu về tống quan cây khoai lang cũng không nhiều. Em xin thầy cho em một số tài liệu về cây này được không ạ? Em xin cám ơn thầy đọc thư em!!!
Trả lờiXóaChào Thầy, em muốn tìm nguồn giống khoai lang nhật các loại để trồng thử nghiệm tại khu vực Long thành, Đồng Nai và Bà rịa Vũng Tàu.
Trả lờiXóaKhông biết Thầy có những thông tin về đơn vị nào cung cấp không?
Xin cám ơn Thầy!
Trần Quốc Tuấn
Email: qtuanns@gmail.com
HP: 0908 412472
Thua Thay, em cung can tai lieu huong dan cach trong va noi cung cap nguon giong khoai Lang Nhat, My.
Trả lờiXóaMong thay giup cho em thong tin .
Cam on Thay nhiu!
Email: quocpt@gmail.com
DT: 0983992435
kính chào thầy!
Trả lờiXóahiện nay tôi đang có ý định trồng khoai lang nhật với quy mô lớn, vấn đề khó khăn trước mắt là đơn vị nào thu mua và giống gì đang được ưa chuộng trên thị trường.
mong thầy giúp tôi có thêm thông tin
rất cảm ơn thầy! hy vọng được hợp tác với tác với thầy,
email: tdthebio@gmail.com
Đt: 01699927027
Xin vui lòng gửi email đến hoangkim.vietnam@gmail.com để hợp tác nghiên cứu phát triển hoặc tư vấn trực tiếp. Cám ơn.
Trả lờiXóaTHƯA THẦY!
Trả lờiXóaEM ĐANG CẦN TÌM ĐỊA CHỈ MUA GIỐNG KHOAI LANG NHẬT RUỘT TÍM LƯỢNG GIỐNG CUNG CẦN CHO 1HA ĐẤT THẦY CÓ THỂ CHO EM XIN ĐỊA CHI MUA GIÓNG ĐƯỢC KHÔNG Ạ. EM Ở hẬU LỘC THANH HÓA. PHIỀN THẦY CHO EM XIN THÔNG TIN QUA ĐỊA CHỈ LENATNTP@GMAIL.COM HOẶC SÔ 0918298836
EM CẢM ƠN THẦY
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Trả lờiXóaThưa thầy e có thể tìm mua giống khoai lang mỹ, loại củ màu cam đậm, dẻo, có hương thơm ở đâu ạ. địa chỉ mail của e mocphuphongvan@gmail.com
Trả lờiXóaChào Thầy, em muốn tìm nguồn cung cấp giống khoai lang Nhật tại Đồng Nai. Thầy có thể cung cấp thông tin cho em được không ạ? Em rất cảm ơn Thầy!
Trả lờiXóaVũ Anh Thu
Sđt: 01627161618
Email: josmvuanhthu@gamil.com
KHOA XÉT NGHIỆM
Trả lờiXóaĐược xây dựng toàn diện, hiện đại đạt tiêu chuẩn Quốc tế. Thực hiện: Xét nghiệm sinh học, huyết học, miễn dịch, sinh học phân tử, phân tích thành phần cấu tạo – cấu trúc AND hay Gen để xác minh danh tính, quan hệ huyết thống,…Tất cả được vận hành theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 về yếu tố vô trùng và độ chính xác cao.
>>> Xét nghiệm các bệnh nguy hiểm tại Đa khoa Đà Lạt
Bệnh vẩy nến là bệnh như thế nào ? Đây là bệnh da liễu với biểu hiện đặc trưng là các mảng đỏ với vẩy trắng như vảy nến: Da tróc vảy, mủ, ngứa ngáy… Gây mất thẩm mỹ và mặc cảm cho người bệnh..>>>Trị các bệnh da liễu với kết quả tốt nhất
Trả lờiXóaNha khoa Phương Nam với mong muốn mang lại nụ cười tự tin cho khách hàng – Phương Nam cung cấp đa dạng các dịch vụ nhằm mang đến cho khách hàng sự phục vụ hoàn hảo, bao gồm:
Trả lờiXóaNiềng răng – Chỉnh nha, Trồng răng Implant, Trồng răng giả tháo lắp, Trồng răng sứ thẩm mỹ, Tẩy trắng răng, Cạo vôi răng – Điều trị viêm nha chu, Trám răng thẩm mỹ, Nhổ răng sâu không đau, Điều trị răng sâu – Điều trị tủy răng – Hôi miệng. >>> bạn đang có nhu cầu khám nha khoa ?
Vì sao nên chọn lấy cao răng ở Đà Lạt? – Lợi ích của việc lấy cao răng
Trả lờiXóaTrong quá trình ăn uống, các mảng bám, mảnh vụn thức ăn sẽ vướng lại trên răng, kẽ răng. Nếu không được lấy ra, chúng sẽ dính chặt trên răng và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về răng miệng và những triệu chứng khó chịu, gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt.>>>Lấy cao răng uy tín ở đâu tại Đà Lạt?